HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu?

20/10/2016 | 8897 Lượt xem

Ung thư vú giai đoạn cuối – Liệu có sống được trên 5 năm?

Ung thư vú là một căn bệnh phổ biến ở giới nữ, cũng là căn bệnh nguy hiểm gây nguy cơ tử vong cao nhất cho giới này. Nếu được phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ có cơ hội được chữa khỏi. Tuy vậy, khi ung thư vú chuyển sang giai đoạn cuối thì mọi cách chữa trị cũng chỉ để kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh.

ung-thu-vu-giai-doan-cuoi

Ung thư vú giai đoạn cuối

Ung thư vú có 4 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn thì mức độ tiến triển của bệnh càng tăng cao.

Giai đoạn 1: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu được hình thành, ở người bệnh bắt đầu xuất hiện sự thay đổi về màu sắc núm vú, kích thước hai bên ngực cũng chênh lệch rõ ràng, đau tức thường xuyên, vùng da xuung quanh ngực cũng bắt đầu nhăn nheo, tỷ lệ chữa khỏi từ 70% đến 90%

Giai đoạn 2: Các dấu hiện ở giai đoạn 1 biểu hiện rõ ràng hơn, các tế bào ung thư có dấu hiệu xâm lấn, núm vú lở loét, chảy dịch, tỷ lệ chữa khỏi 50% đến 70%.

ung-thu-vu

Các giai đoạn của ung thư vú

– Giai đoạn 3: Lúc này, các tế bào ung thư đã đã di căn đén các mô tế bào xung quanh khối u, có nguy cơ cao xâm lấn đến các hạch bạch cầu huyết và các cơ, kích thước của khối u đã đạt trên 5cm, các mô xung quanh vùng vú như da, cơ bắp, xương đòn đều có thể bị tế bào ung thư xâm lấn, tỷ lệ chữa khỏi từ 30% đến 40%

– Giai đoạn 4: Là thời điểm mà các tế bào ung thư đã lan rộng từ vị trí ban đầu ra các mô xung quanh và nhiều khu vực khác trên cơ thể như xương, gan, não, phổi,… Đây là giai đoạn cuối của bệnh, là giai đoạn nặng nhất và nguy hiểm nhất.

Vậy ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư vú ở giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã lan rộng ra ngoài các mô vú và xâm lấn đến các cơ quan khác như  xương, gan, phổi, não,… của con người.

Mặc dù cơ hội để chưa khỏi căn bệnh này là rất khó nhưng người ta có thể điều trị thuyên giảm bẳng cách làm chậm tiến trình của ung thư, giảm đau, tăng chất lượng cuộc sống và tuổi thọ cho bệnh nhân.

Khả năng sống của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, như:

  • Tuổi tác của bệnh nhân
  • Tình trạng sức khỏe
  • Tâm sinh lý
  • Tình trạng thụ thể hormone trên tế bào ung thư
  • Các loại mô đã bị ảnh hưởng bởi ung thư
ung-thu-vu-giai-doan-cuoi2

Ở giai đoạn cuối ung thư vú, người bệnh có thể điều trị thuyên giảm để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuổi thọ của người bệnh ung thư vú giai đoạn cuối có thể được kéo dài thêm từ 5 đến 10 năm nếu được chữa trị tốt. Chính vì thế mà vấn đề tâm lý cũng như sự quan tâm, chăm sóc của những người thân là đặc biệt quan trọng.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối sau năm năm là 22%. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị sớm đóng vai trò quyết định sự sống còn đối với bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh ung thư vú và tỷ lệ sống của bệnh nhân ở giai đoạn cuối, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm:

 

TAGS:

(Một) 1 bình luận về “Ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu?”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập