HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Ung thư vú có chữa được không?

20/10/2016 | 7072 Lượt xem

Hơn 70% bệnh nhân ung thư vú đã được chữa trị như thế nào?

Ung thư vú là một căn bệnh mà các chị em phụ nữ đều muốn tránh xa. Những năm trở lại đây, tuy tỉ lệ bệnh ngày càng tăng cao nhưng các ca được chữa khỏi tại một bệnh viện được cho biết đã lên tới 70%, ngang với ở Singapore.

Câu hỏi “Ung thư vú có được chữa khỏi hay không” luôn được nhắc đến trên các diễn đàn mẹ trẻ, vì đây là bộ phận trực tiếp liên quan đến thẩm mỹ của phái nữ. Thời gian gần đây, tỉ lệ bị ung thư đang tăng dần ở Việt Nam, từ 17,4/100.000 dân vào năm 2000 đến 29,9/100.000 dân năm 2001. Với nhu cầu được chữa khỏi tăng lên, các y bác sĩ đã đưa ra những biện pháp khác nhau để đối phó được với căn bệnh oái ăm này.

Các biện pháp đối phó với ung thư vú

phau-thuat-cat-bo-te-bao-ung-thu

Phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư

1. Giải phẫu

Đây là cách thông thường được áp dụng, tùy vào từng bệnh nhân sẽ có những điều chỉnh khác nhau. Phẫu thuật có thể chỉ lấy cục u ở vú ra hay cắt bỏ cả khối u, bên cạnh đó còn có cả cắt bỏ toàn bộ vú và tạo hình lại cho vú như bình thường. Bệnh nhân sẽ đặt ra những yêu cầu phù hợp kèm theo lời tư vấn của bác sĩ để có thể dễ hòa nhập lại cuộc sống hằng ngày mà không cảm thấy bất tiện hay khó khăn.

2. Hóa chất trị liệu

Có những loại hóa dược liệu đặc biệt dùng tiêu diệt tế bào ung thư trong quá trình giải phẫu, xạ trị hoặc chống lại sự tái phát hay lây lan. Nếu sau khi mổ bệnh nhân dùng phương pháp này thì nên được bắt đầu trong vòng sáu tuần kể từ ngày phẫu thuật xong. Vào mỗi đợt khoảng 2 đến 3 tuần bệnh nhân sẽ được cho thuốc. Quy trình này kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Có những trường hợp trước phẫu thuật cũng áp dụng hóa chất trị liệu để hỗ trợ cho quá trình giải phẫu trở nên thuận lợi hơn, thường là đối với các bệnh nhân có kích thước bướu ung thư lớn hơn bình thường.

hoa-tri-ung-thu

Phương pháp hóa trị trong việc chữa trị ung thư

Tuy nhiên, phương pháp này cũng sẽ có thể gây ra những phản ứng phụ. Với sự phát triển của y học ngày nay, các bác sĩ sẽ có những phương pháp khác nhau để làm giảm đi tác dụng phụ và giúp bệnh nhân chịu đựng đau đớn dễ dàng hơn.

Một số loại hóa chất rất thường dùng để chữa ung thư vú như adriamycin, cytoxan, taxol hay xeloda…..Tất cả những loại thuốc này đều có thể sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp với nhau trong những trường hợp khác nhau, và đương nhiên để lại các tác dụng phụ tương ứng. Phương pháp cho người bệnh lúc này đó là sử dụng các loại dược phẩm làm giảm đau hiệu quả hoặc loại bỏ được các phản ứng phụ. Có thể lấy ví dụ đơn giản như Kytril hay Anzamet, Zofran giúp chống ói mửa hay Neupogen và Leukine để gia tăng bạch huyết cầu, chống nhiễm trùng.

Xem thêm:

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập