HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Ung thư vòm họng giai đoạn 3

19/10/2016 | 9312 Lượt xem

Có hy vọng nào cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3?

Ung thư vòm họng luôn là nỗi sợ hãi thường trực của nhiều người bởi không giống các loại bệnh thông thường khác, ung thư vòm họng có thời gian ủ bệnh lâu, các triệu chứng không rõ ràng, khó phát hiện, và chi phí điều trị vô cùng tốn kém. Ở giai đoạn đầu của bệnh thì bệnh nhân ung thư vòm họng có khả năng phục hồi vô cùng tốt, vậy giai đoạn III ung thư vòm họng sẽ mang lại khó khăn gì trong điều trị? Ung thư vòm họng giai đoạn III có nguy hiểm đến tính mạng không? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong những thông tin dưới đây.

Dựa trên sự phát triển của khối u, khả năng lây lan của các tế bào nhiễm bệnh và quá trình di căn, ung thư vòm họng được chia ra làm 4 giai đoạn tương tự như các loại ung thư khác.

Thời gian đầu bị bệnh (giai đoạn I và II), kích thước khối u tương đối nhỏ (khoảng 2,5cm đối với giai đoạn I và 5 – 6cm đối với giai đoạn II). Vị trí khối u không vượt ra khỏi khu vòm họng cũng như các mô lành xung quanh chưa bị biến đổi. Ở giai đoạn này di căn chưa xuất hiện nên dễ dàng hơn trong việc xem xét chuẩn đoán cũng như chữa trị bệnh.

ung-thu-vom-hong-giai-doan3

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Tuy nhiêu khi bệnh ung thư vòm họng đã chuyển sang giai đoạn III và IV, kích thước của khối u có thể tăng lên nhanh chóng kèm theo những triệu chứng đặc trưng của bệnh như nổi hạch cổgây khó khăn trong sinh hoạt, ăn uống, các tế bào ung thư di căn đến các vị trí khác trong cơ thể gây mất kiểm soát và bất ổn trong co thể bệnh nhân. Vì đã là giai đoạn cuối nên khả năng chữa trị và phục hồi thành công là tương đối nhỏ, chỉ rơi vào khoảng 30%.

ung-thu-vom-hong-giai-doan31

Nhập viện để được điều trị đúng cách

Giai đoạn III là giai đoạn khá nhạy cảm đối với người mắc ung thư vòm họng khi mà diện tích khối u trong vòm họng đã phát triển lớn, thậm chí còn xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn ở các hạch bạch huyết. Để tiện cho việc khám và chữa trị, các bác sĩ còn chia giai đoạn III thành hai đoạn nhỏ nhỏ hơn là IIIA và IIIB.

Cũng tại giai đoạn III thì bệnh nhân ung thư vòm họng đã xuất hiện nhiều triệu chứng rất dễ nhận diện, đó là đau đầu dữ dội tập trung vào một bên, đau sâu bộ phận hốc mắt, thính lực giảm sút nghiêm trọng, thậm chí không nghe được, ù tai nặng, giọng nói biến đổi hoàn toàn, thường xuyên chảy mũi đặc, máu cam,…

Vì không được phát hiện sớm nên bệnh nhân khi bước vào giai đoạn III thì tiên lượng bệnh đã không còn khả quan như trước, thậm chí khả năng sống kéo dài sự sống thêm 5 năm cũng không cao. Xạ trị cùng hóa trị thường được áp dụng nhiều cho bệnh nhân ở giai đoạn này, tuy nhiên tùy thuộc vào sức khỏe và thể trạng riêng của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra pháp đồ điều trị có thể kết hợp thêm cả phẫu thuật.

Giai đoạn III tuy rất nguy hiểm nhưng nếu người mắc ung thư vòm họng có thể luôn giữ cho tâm lý thoải mái, lạc quan sẽ khiến tình trạng bệnh ổn định hơn, mang lại nhiều hy vọng hơn cho người bệnh.

ung-thu-vom-hong-giai-doan32

Sống vui vẻ lạc quan để bệnh tình khả quan

TAGS:

(Một) 1 bình luận về “Ung thư vòm họng giai đoạn 3”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập