HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Ung thư vòm họng di căn vào xương

19/10/2016 | 4375 Lượt xem

Nguy hiểm tiềm ẩn từ ung thư vòm họng di căn vào xương

Ung thư là loại bệnh lý nguy hiểm và để lại nhiều hậu quả cho người bệnh về cả mặt sức khỏe và kinh tế. Ung thư vòm họng cũng là một bệnh thuộc loại bệnh ung thư, nhưng nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh có khả năng phục hồi khá tốt. Tuy nhiên do biểu hiện không rõ ràng ở giai đoạn đầu mà bệnh thường được phát hiện muộn, dẫn đến các tế bào ung thư lây lan ra các bộ phận khác của cơ thể, tiêu biểu là ung thư vòm họng di căn vào xương.

Vậy ung thư vòm họng di căn vào xương là gì? Như chúng ta đã biết ung thư vòm họng là do sự phát triển của tế bào ung thư trong khu vực vòm họng. Tuy nhiên do xương nhận khoảng 10% lưu lượng máu của cơ thể nên tế bào ung thư vòm họng có thể theo đường máu và đường bạch huyết di căn xương nhiều hơn đến các bộ phận khác.

ung-thu-vom-hong-di-can-xuong

Di căn xương do ung thư

Ung thư dẫn đến di căn xương xảy ra rất phổ biến, theo một nghiên cứu gần đây thì tỷ lệ di căn xương dẫn đầu trong các loại di căn do ung thư. Vị trí di căn của các bệnh nhân thường khác nhau, trong đó cột sống là nơi thường bị di căn xương nhiều nhất, xếp sau lần lượt là xương sườn, khung chậu, xương ức, xương đùi, xương cánh tay, xương sọ và cuối cùng là xương đòn. Một điều đáng lưu ý là ung thư vòm họng di căn xương rất ít xảy ra ở trẻ em và thanh niên, thay vào đó thường gặp ở những người lớn tuổi hoặc trung niên.

Dù là di căn xương do ung thư vòm họng hay bất kỳ loại ung thư nào khác thì triệu chứng gặp phải của bệnh luôn là đau xương, tập trung vào một vị trí, cơn đau chủ yếu vào ban đêm và kéo dài nhiều tuần. Nếu có yếu tố cơ học hoặc hóa học tác động thì cơn đau có thể kéo sang các vị trí khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, sức khỏe và hoạt động của bệnh nhân cũng giảm xuống một cách rõ rệt, đau mỏi, buồn nôn, chán ăn, khó chịu…

ung-thu-vom-hong-di-can-xuong2

Người bệnh đau đớn do ung thư di căn xương

Đối với ung thư vòm họng di căn vào xương nên điều trị như thế nào? Về cơ bản việc điều trị bệnh ung thư xương di căn do ung thư vòm họng phụ thuộc chủ yếu vào vị trí di căn xương và bản chất của mô xương. Tuy nhiên mục đích của việc điều trị không phải là chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân mà chủ yếu giúp bệnh nhân thoát khỏi những cơ đau, từ đó cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư xương di căn nhưng chủ yếu vẫn là điều trị tại chỗ (xạ trị và ngoại khoa). Ngoài ra còn có điều trị toàn thân (hóa trị) và điều trị triệu chứng giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn (hạ canxi máu)…

ung-thu-vom-hong-di-can-xuong3

Xạ trị cho người ung thư di căn xương

Mặc dù ung thư vòm họng di căn xương vô cùng nguy hiểm nhưng nếu người bệnh ung thư vòm họng được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ bị biến chứng di căn do ung thư, tránh xa khả năng bị nhiễm di căn xương.

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập