HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn và cách điều trị?

19/10/2016 | 4194 Lượt xem

Ung thư vòm họng là một loại bệnh ung thư xuất phát từ các tế bào đã bị biến đổi tại vị trí nằm sâu trong vòm họng. Khả năng hồi phục của bệnh nhân phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như bệnh nhân đang ở giai đoạn mấy của ung thư, sức đề kháng cơ thể có tốt không, đang ở độ tuổi nào và tiến triển của bệnh ra sao. Ngoài ra chữa trị ung thư vòm họng còn phụ thuộc vào độ chính xác của xạ trị và pháp đồ điều trị thích hợp của bác sĩ. Vậy ung thư vòm họng có mấy giai đoạn? Ở các giai đoạn khác nhau thì nên dùng phương pháp chữa trị nào? Câu trả lời có trong phần tiếp dưới đây.

Ung thư vòm họng nhìn chung có xu hướng tập trung chủ yếu ở nam giới, những người sử dụng nhiều thuốc lá, kèm thêm bia, rượu. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh có thể nặng thêm và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

ung-thu-vom-hong-11

Bia rượu thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng ở nam giới

Thống kê của tổ chức Y tế thế giới chỉ ra rằng ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đe dọa tính mạng con người. Thông thường, ung thư vòm họng bắt nguồn từ những tế bào khỏe mạnh bị đột biến, từ đó phát triển lên và phá hủy các mô lành xung quanh.

Ung thư vòm họng được chia làm 4 giai đoạn:

– Giai đoạn I:

Ung thư vòm họng thường xuất phát từ dây thanh âm rồi vào hộp thoại. Ở giai đoạn này, khu vực tế bào ung thư có diện tích rất, chỉ khoảng dưới 2,5cm. Đây là giai đoạn mà ung thư vòm họng dễ dàng được tiêu triệt nhất trong các giai đoạn phát triển của bệnh bởi các phương pháp y tế hiện đại do những tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

tu-van-bac-sy

Thăm khám phát hiện bệnh sớm để được điều trị kịp thời

– Giai đoạn II:

Dù cả giai đoạn I và II đều được xem như giai đoạn đầu của ung thư vòm họng, tuy nhiên các tế bào ung thư đã tăng kích thước và khối lượng lên 2 – 3 lần so với ban đầu (5 – 6cm). Khả năng chữa trị và phục hồi của người bệnh còn khá tốt nếu như vị trí của khối u ác tính vẫn trong thanh quản hoặc trong họng.

– Giai đoạn III:

Người bệnh được coi là đang ở giai đoạn III của ung thư vòm họng khi nó đã sinh sôi và đã bắt đầu lan tràn đến các khu vực gây nguy hiểm và khó có biện pháp tiêu triệt. Kích thước của khối u đã tăng lên một cách đáng kể so với hai giai đoạn đầu tiên của bệnh. Ở giai đoạn này, phương pháp được các bác sĩ tin dùng nhất là kết hợp cả hóa trị và xạ trị để tiêu diệt khối u một cách triệt để nhất.

ung-thu-vom-hong-12

Hóa xạ trị đồng thời cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn III

– Giai đoạn IV:

Khi bệnh đã phát triển vượt mức kiểm soát, khu vực có tế bào ung thư đã lan ra rộng và phá hủy các hạch bạch huyết thì bệnh nhân được coi như đang ở giai đoạn cuối của ung thư vòm họng. Bệnh ung thư đến giai đoạn cuối được coi là vô cùng nguy hiểm bởi có hiện tượng di căn rất khó kiểm soát. Khi đó bệnh nhân cần nghiêm ngặt tuân theo y lệnh của bác sĩ để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả nhất.

Như vậy chúng ta đã trả lời xong câu hỏi ung thư vòm họng có mấy giai đoạn và ở từng giai đoạn, mức độ phát triển của các tế bào ung thư như thế nào. Đây là những kiến thức cơ bản giúp chúng ta biết thêm về ung thư vòm họng, từ đó hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

 

TAGS:

(Một) 4 bình luận về “Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn và cách điều trị?”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập