HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Ung thư vòm họng có di truyền hay không

19/10/2016 | 2660 Lượt xem

90% Hiểu sai về nguyên nhân lây truyền ung thư vòm họng

Liệu bệnh ung thư vòm họng có di truyền hay không? Là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm về khả năng lây truyền trong gia đình của căn bệnh nguy hiểm này.

Sự thật là ung thư vòm họng là một loại bệnh ung thư nguy hiểm. Nó bắt đầu ở phần trên của cổ họng phía sau mũi, khu vực này được gọi là vòm họng. Nguyên nhân của ung thư mũi họng (NPC) tùy thuộc rất nhiều vào đặc điểm cuộc sống của bạn và chúng bao gồm nhiễm virus, dân tộc, tuổi tác và giới tính, tiền sử gia đình và các yếu tố môi trường.

Tuy nhiên, ung thư vòm họng không hề liên quan đến yếu tố di truyền trong gia đình chính, vì vậy các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Các yếu tố làm tăng khả năng Ung thư vòm họng

Các yếu tố sau có thể làm tăng hoặc góp phần vào nguy cơ phát triển NPC.

noi-hach-co-ung-thu-vom-hong

Dấu hiệu ung thư vòm họng

  • Nhiễm virus

EBV đã được phân loại của Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư (IARC) như là một loại I yếu tố gây ung thư cho NPC năm 1997; Tuy nhiên, một mình EBV là không đủ để gây ra NPC. NPC có một nguyên nhân là đa yếu tố hoặc nhiều nguyên nhân liên quan đến yếu tố virus, di truyền và môi trường góp phần vào sự phát triển của NPC.

  • Nguồn gốc Dân tộc

Di truyền học là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ của NPC. Mặc dù NPC có thể hiếm gặp ở một số dân số, nó có thể rất nổi bật trong các nhóm dân tộc nào đó vì mối quan hệ thân thiết với nền hoặc sắc tộc di truyền của một người.

  • Tuổi & giới tính

ung-thu-vom-hong5

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn

Nguy cơ cho NPC thay đổi theo tuổi tác và giới tính. Các yếu tố nguy cơ tăng mạnh sau một độ tuổi nhất định. Tỷ lệ giữa nam và nữ cũng khác nhau. nguy cơ của một người đàn ông cao hơn so với một người phụ nữ 3 lần.

  • Lịch sử gia đình

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ phát triển NPC là 2-15 lần so với dân số nói chung trong vùng đặc hữu cho một người có nhất, thứ hai hoặc thứ ba mức độ tương đối được chẩn đoán với NPC.

  • Nhân tố môi trường

Nghiên cứu từ các nền văn học công bố chỉ ra rằng chế độ ăn uống của nitrite và nitrosamine, đặc biệt là ở Quảng Đông cá muối và thực phẩm được bảo quản, phơi nhiễm nghề nghiệp với bụi gỗ và formaldehyde, đồng yếu tố môi trường, xu hướng gia đình, và lưu trữ tính nhạy cảm di truyền có liên quan đáng kể với tăng nguy cơ của NPC theo Hiệp hội ung thư Mỹ. Mỗi ngày trên khắp thế giới, nhiều người đều tiếp xúc với  nguy cơ đối với sức khỏe của họ. Nguy cơ này là kết quả của ô nhiễm không khí ngoài trời từ không khí rất là họ thở.

Hơn 60 năm trước đây tại Vương quốc Anh, vào năm 1952, người ta ước tính rằng 12.000 người bị chết yểu như là kết quả của Tập London Smog. Hiện nay, hình ảnh miêu tả sự ô nhiễm và sương mù thường xuyên ảnh hưởng đến miền Bắc Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Hiệu quả của tất cả các khói sương này là rất đáng lo ngại cho sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Trong năm 2010, gánh nặng toàn cầu của Dự án Bệnh chỉ ra rằng 3,2 triệu người chết vì những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, với gần 2,1 triệu đến từ châu Á. Bằng chứng khoa học hiện nay liên kết với ô nhiễm không khí hô hấp và bệnh tim, cũng như gia tăng nguy cơ ung thư phổi, vòm họng và ung thư vú.

 

TAGS:

(Một) 3 bình luận về “Ung thư vòm họng có di truyền hay không”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập