HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Ung thư gan có thế sống bao lâu?

13/10/2016 | 4702 Lượt xem

Làm gì để sống trên 5 năm khi đã bước vào giai đoạn 3

Ung thư gan vẫn luôn được coi là căn bệnh nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao. Tâm lí chung của người nhà và bệnh nhân là muốn biết bị mắc ung thư gan có thể sống bao lâu? Đây thực sự là câu hỏi khó đối với cả các bác sĩ chuyên môn bởi nó dựa vào rất nhiều yếu tố. Bài viết này sẽ đi tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của ung thư gan.

 

ung-thu-gan7

Bệnh ung thư gan rất nguy hiểm nếu ở giai đoạn cuối

Ung thư gan có thể sống được bao lâu?

  • Trước hết đó là thời điểm phát hiện bệnh. Nếu có thể phát hiện bệnh sớm, khối u còn chưa phát triển mạnh và có những liệu pháp điều trị phù hợp thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao. Theo nghiên cứu, nếu phát hiện sớm người ung thư gan có thể sống thêm ít nhất là 5 năm. Càng kéo dài, càng khó khăn cho việc chữa trị. Ở giai đoạn cuối thì thời gian sống của bệnh nhân có thể chỉ tầm 3-6 tháng. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên đi khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần để sớm phát hiện ung thư gan hoặc các bệnh khác. Đặc biệt là những người bị mắc các bệnh như viêm gan B, C, có thói quen uống rượu bia hoặc gia đình có người mắc ung thư.

tap-tri-ung-thu2

  • Yếu tố thứ hai là chỉ số AFP (Alpha – Fetoprotein).Chỉ số này cho biết kích thức khối u, tình trạng bệnh cũng như tiên lượng thời gian sống của bệnh nhân u gan. Nếu chỉ số này tăng một cách không kiểm soát thì có thể đánh giá là tình trạng bệnh rất xấu. Tuy nhiên, một số trường hợp, chỉ số AFP không chính xác hoàn toàn mà cần dựa thêm những đánh giá khác.
  • Thứ ba là yếu tố tuổi tác, giới tính và tình trạng sức khỏe tổng quát của người bệnh. Tình trạng thể lực tốt kết hợp duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và thể dục thể thao hợp lí có thể quyết định người mắc bệnh ung thư gan có thể sống được bao lâu. Hơn nữa, một liều thuốc không thể thiếu đó là sự vi vẻ, lạc quan sống của người bệnh. Người bệnh phải kiên trì thực hiện theo pháp đồ điều trị của bác sĩ và luôn giữ tâm lí thoải mái, vui vẻ.

Xem thêm:

Cuối cùng ung thư gan sống bao lâu còn phụ thuộc vào sự can thiệp kịp thời và phù hợp của các phương pháp trị liệu. Các bác sĩ sẽ dựa vào thể lực của bệnh nhân cũng như loại bệnh để có các phương pháp chữa trị kịp thời.

 

xa-tri-ung-thu

Xạ trị giúp ngăn chặn tế bào ung thư lây lan nhanh

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 3

  • Phương pháp thắt động mạch gan: ngăn sự phát triển to lên của khối u nhưng không loại bỏ được hẳn. Bệnh nhân có thể giảm được đau, ăn được, ngủ được nhưng khó tránh tình trạng tái phát và trầm trọng hơn.
  • Phương pháp xạ trị: giảm kích thước các khối u, kéo dài sự sống cho người bệnh. Trung bình bệnh nhân sống thêm được 6 tháng.
  • Phương pháp hóa trị: sử dụng chất hóa học mạnh để ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Tỉ lệ thành công cao hơn hương pháp xạ trị. 10-15% bệnh nhân sống thêm được 1 năm và 5% sống thêm được 3 năm.

Hi vọng y học ngày càng hiện đại có thể giúp người bị mắc ung thư gan kéo dài thêm sự sống của họ lâu hơn nữa. Những người mắc ung thư gan cũng không nên quá bi quan bởi nắm rõ tất cả các yếu tố trên đã giúp bạn có 50% may mắn kéo dài sự sống thêm tối thiểu là 5 năm.

>>Tìm hiểu thêm:

 – Ung thư gan và cách phòng tránh,

 – Ung thư gan là gì?

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập