HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Quá trình tàn phá của ung thư vú tới bầu ngực diễn ra như thế nào?

20/10/2016 | 4233 Lượt xem

Ung thư vú có mấy giai đoạn?

Ung thư vú là một trong những căn bệnh chiếm tỷ lệ cao bị mắc phải đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Dựa vào mức độ lây lan và kích thước cụ thể của khối u mà người ta chia ung thư vú ra làm nhiều giai đoạn khác nhau. Việc tìm hiểu chi tiết về quá trình tàn phá của căn bệnh tới bầu ngực là vô cùng cần thiết.

Quá trình tàn phá của ung thư vú

1. Giai đoạn 0 

Là những bước đi đầu tiên của các tế bào nhiễm bệnh (tế bào mang sữa hoặc tuyến sản sinh sữa), giai đoạn này được đánh giá là mức nhẹ nhất, hay còn gọi là ung thư “tại chỗ”. Ở đây, các tế bào chỉ tồn tại xoay quanh một khu vực có định và không có khả năng lây lan ra bên ngoài, cụ thể là các mô lân cận. Nếu được phát hiện sớm và cắt bỏ, các tế bào sẽ dừng lấn sang khu vực xung quanh.

Điều trị: Tùy vào nơi tế bào ung thư sản sinh mà có các cách điều trị phù hợp ở giai đoạn này. Đối với vị trí tuyến sản sinh sữa thì có thể áp dụng phẫu thuật và xạ trị, còn ở tế bào mang sữa thì bắt buộc phải theo dõi nhiều hơn trước khi đưa ra quyết định xử lí như thế nào.

ung-thu-vu-giai-doan-0

Tế bào ung thư vú giai đoạn 0

2. Giai đoạn I

Đây là giai đoạn khi khối u bắt đầu di căn vào các vùng xung quanh, đặc biệt là các hạch ở nách. Kích thước khối u có thể là 2 cm hoặc nhỏ hơn

Điều trị: Phẫu thuật kết hơp xạ trị là ưu tiên hàng đầu của bác sĩ dành cho bệnh nhân giai đoạn này. Nếu có thể phẫu thuật cắt bỏ cả vú thì việc tái tạo ngay sau đó có thể thực hiện một cách dễ dàng.

ung-thu-vu-giai-doan1

Tế bào ung thư vú giai đoạn 1

3. Giai đoạn II

Với việc lấn sang các hạch ở nách hoặc các hạch nội tiết, khối u bây giờ đã tăng lên 2 đến 5 cm, bắt đầu tàn phá sâu hơn bầu vú của bệnh nhân.

Điều trị: Vẫn như giai đoạn 1, phẫu thuật và xạ trị luôn được ưu tiên. Bên cạnh đó, việc bổ trợ liệu pháp hormone cũng có thể được áp dụng, kể cả hóa trị sau khi phẫu thuât. Khả năng sống lúc này còn phụ thuộc nhiều vào kích thước ung thư và số hạch bị lây lan.

ung-thu-vu-giai-doan-2

Tế bào ung thư vú giai đoạn II

4. Giai đoạn III 

Ở giai đoạn này, khối u đã phát triển và lớn hơn 5 cm, lan rộng đến các mô xung quanh như da, cơ bắp và xương đòn.

Điều trị: Với thời kì mà bệnh phát triển nặng hơn và có nhiều khả năng tái phát hoặc lây lan thì cách chữa lúc này sẽ là sử dụng hóa chất trị liệu rồi phẫu thuật và xạ trị như thông thường.

cac-giai-doan-phat-trien-cua-benh-ung-thu-vu-3

Tế bào ung thư vú giai đoạn III

5. Giai đoạn IV

Khi ung thư đã xâm chiếm nhiều phần lân cận ở ngoài vú thì bệnh dễ dàng để lại biến chứng hơn. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể dễ dàng bị giảm tuổi tho chỉ còn trong vòng 5 năm tiếp theo.Điều trị: Chính vì mức độ nghiêm trọng của bệnh mà phương pháp điều trị lúc này sẽ là toàn thân bằng hóa trị liệu. Xạ trị và phẫu thuật được dùng để giảm những triệu chứng nhất định.

ung-thu-vu-giai-doan-cuoi

Tế bào ung thư vú giai đoạn IV

Việc phát hiện càng sớm căn bệnh sẽ giúp cho bệnh nhân có khả năng sống sót càng cao. Chính vì vậy ngay từ khi còn sớm, phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này để tránh gặp phải những hậu quả không tốt sau này.

Xem thêm:

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập