HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Phương pháp điều trị ung thư máu dòng tủy ở trẻ em

17/10/2016 | 9866 Lượt xem

Bệnh ung thư máu dòng tủy cấp tính (AML) ở trẻ em được điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị của hầu hết trẻ em bị bệnh ung thư máu dòng tủy cấp tính (AML) được chia thành 2 giai đoạn hóa trị liệu :

  • Tấn công
  • Củng cố (Duy trì)

So với điều trị cho bênh ung thư máu cấp tính (ALL), điều trị cho ung thư máu dòng tủy cấp tính (AML) thường sử dụng liều hóa trị cao hơn nhưng lại trong thời gian ngắn hơn. Do cường độ của điều trị và nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, trẻ em với AML cần được điều trị tại các trung tâm ung thư hoặc các bệnh viện có kinh nghiệm với bệnh này.

ung-thu-mau-dong-tuy

Ung thư máu dòng tủy ở trẻ em

1.Stấn công

Điều trị AML sử dụng kết hợp các loại thuốc hóa trị khác  so với sử dụng cho bênh ung thư máu cấp tính (ALL). Các loại thuốc thường được sử dụng là daunorubicin (daunomycin) và cytarabine (ara-C). Lịch trình điều trị có thể được lặp đi lặp lại trong 10 ngày hoặc 2 tuần, tùy thuộc vào cách các bác sĩ muốn điều trị. Dù chỉ một khoảng thời gian ngắn giữa các phương pháp điều trị có thể có hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư máu, nhưng đôi khi cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Nếu các bác sĩ nghĩ rằng bệnh bạch cầu có thể không phản ứng chỉ với 2 loại thuốc này, họ có thể thêm etoposide và/ hoặc 6-thioguanine. Trẻ em với số lượng rất cao của các tế bào máu trắng hoặc có bệnh bạch cầu có bất thường nhiễm sắc thể nhất định có thể rơi vào nhóm này.

Điều trị bằng các loại thuốc này được lặp đi lặp lại cho đến khi tủy xương cho thấy bệnh bạch cầu không còn nữa. Điều này thường xảy ra sau 2 hoặc 3 chu kỳ điều trị.

Ngăn ngừa tái phát trong hệ thống thần kinh trung ương: Hầu hết trẻ em với AML cũng sẽ nhận được hóa trị liệu trong vỏ (đưa trực tiếp vào dịch não tủy, hoặc CSF) để giúp ngăn ngừa bệnh bạch cầu tái phát trong não hoặc tủy sống.

ung-thu-mau-dong-tuy2

Ung thư máu dòng tủy ở trẻ em

2. Củng cố ( Duy trì )

Khoảng 85% đến 90% trẻ em bị AML thuyên giảm sau khi điều trị Tấn công. Điều này có nghĩa là không có dấu hiệu của bệnh bạch cầu được phát hiện được bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm tiêu chuẩn, nhưng nó không nhất thiết có nghĩa là bệnh bạch cầu đã được chữa khỏi.

Củng cố ( Duy Trì ) bắt đầu sau giai đoạn điều trị Tấn công. Mục đích là để diệt các tế bào ung thư bạch cầu còn lại bằng cách sử dụng điều trị chuyên sâu hơn.

Một số trẻ em có một em trai hoặc em gái sẽ là một nhà tài trợ tế bào gốc tốt. Đối với những trẻ, ghép tế bào gốc thường được khuyến cáo khi bệnh bạch cầu đang thuyên giảm, đặc biệt là nếu ung thư máu dòng tủy cấp tính (AML) có ít hơn một vài  yếu tố tiên lượng . Hầu hết các nghiên cứu đã tìm thấy điều này kéo dài các cơ hội sống hơn là chỉ có hóa trị, nhưng nó cũng có nhiều khả năng gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Đối với trẻ em với các yếu tố tiên lượng tốt, một số bác sĩ có thể khuyên bạn nên chỉ thâm hóa trị, và đặt các cấy ghép tế bào gốc trong trường hợp tái phát AML.

Đối với phần lớn trẻ không có  nhà tài trợ tế bào gốc tốt, giai đoạn Củng Cố sẽ bao gồm các cytarabine hóa trị thuốc (ara-C) với liều lượng cao. Daunorubicin cũng có thể được thêm vào. Nó thường được dùng cho ít nhất là vài tháng.

ung-thu-mau-dong-tuy3

Hóa trị trong vỏ (vào dịch não tủy)

Một phần quan trọng của việc điều trị AML là chăm sóc hỗ trợ (chăm sóc điều dưỡng phù hợp, hỗ trợ dinh dưỡng, kháng sinh, và truyền máu). Việc điều trị cường độ cao cần thiết cho AML thường phá hủy nhiều của tủy xương (gây thiếu hụt nghiêm trọng của các tế bào máu) và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu không có kháng sinh điều trị nhiễm trùng hoặc hỗ trợ truyền, tỷ lệ thuyên giảm cao hiện nay sẽ không được tốt.

 

TAGS:

(Một) 2 bình luận về “Phương pháp điều trị ung thư máu dòng tủy ở trẻ em”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập