HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách ghép gan

13/10/2016 | 6015 Lượt xem

Ghép gan – Cơ hội sống thần kỳ cho bệnh nhân ung thư gan

Với số lượng bệnh nhân ung thư gan tăng lên hằng ngày, y học đã và đang tập trung nghiên cứu để tìm ra nhiều phương pháp điều trị tốt nhất nhằm loại bỏ căn bệnh quái ác này. Một trong những phương pháp điều trị hiện nay là ghép gan. Rất nhiều bệnh nhân ung thư gan và người nhà của họ đặt ra nhiều thắc mắc như: ghép gan có giúp chữa khỏi hoàn toàn ung thư gan hay không, và liệu ai cũng có thể ghép gan,.. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm lời giải đáp.

ung-thu-gan8

Một trong số phương pháp điều trị ung thư gan

Phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách ghép gan được áp dụng khi bệnh nhân không còn có thể áp dụng giải phẫu hoặc các cách khác để bóc tách bướu, với điều kiện khối u có kích cỡ còn nhỏ – dưới 5cm hoặc ít hơn 4 vết thương tổn, nằm hoàn toàn trong gan và không có dấu hiệu xâm lấn sang các mạch máu. Việc chỉ định ghép gan còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe, diễn biến bệnh của từng người khác nhau. Không phải bệnh nhân nào cũng đủ điều kiện để ghép gan.

>>  Xem thêm: Nhận biết sớm chứng đầy bụng do ung thư gan <<

Ghép gan chỉ được chỉ định với bệnh ung thư gan nguyên phát. Với các trường hợp bệnh ung thư gan do di căn từ các bệnh ung thư khác, không thể áp dụng điều trị bằng phương pháp ghép gan. Trong trường hợp ung thư gan nguyên phát, ghép gan sớm khi khối u chưa di căn, khả năng sống của bệnh nhân là rất lớn. Trên thực tế, hầu hết các trường hợp bệnh nhân ung thư gan khi được phát hiện đều đã có dấu hiệu di căn, do đó hiếm khi được chữa khỏi bằng phương pháp ghép gan.

phau-thuat-ghep-gan

Phẫu thuật ghép gan

Để tiến hành ghép gan, các bác sĩ có thể lấy gan từ người chết não hoặc lấy gan từ người còn khỏe mạnh. Đối với người chết não, cần tiến hành lấy gan càng nhanh càng tốt, để vào dung dịch bảo quản, làm đông và đưa tới nơi sử dụng nhanh nhất có thể. Đối với người khỏe mạnh thì gan hoàn toàn có khả năng tái sinh. Mảnh gan cho đi và mảnh gan còn lại đều sẽ phát triển thành gan bình thường trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, để có thể phẫu thuật ghép gan thì người cho và người nhận phải có kích thước gan và nhóm máu tương thích với nhau.

ghep-gan-tri-ung-thu

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp ghép gan đòi hỏi trình độ cao của các bác sĩ cũng như phương tiện kĩ thuật hiện đại. Trong quá trình ghép gan, bệnh nhân và các bác sĩ có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn phổ biến nhất là kĩ thuật lấy đi gan bệnh và thay vào đó là gan mới. Bệnh nhân có thể không đủ sức khỏe để duy trì sự làm việc của gan để chờ gan mới. Sau khi ghép gan, một số bệnh nhân có nguy cơ phải đối mặt với biến chứng nhiễm trùng, nguy cơ cao dẫn tới tử vong. Chính vì vậy, người bệnh cần được theo dõi kĩ lưỡng trước, trong và sau quá trình ghép gan.

Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách ghép gan không chỉ cần thiết đối với bệnh nhân mắc căn bệnh ác tính này và người nhà của họ mà còn hữu ích với tất cả chúng ta. Hãy nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình bằng chính những kiến thức bổ ích này!

>> Mời đọc thêm: Ứng phó với ung thư gan giai đoạn 3Chữa trị ung thư gan giai đoạn cuối “có gì là không thể”? <<

TAGS:

(Một) 1 bình luận về “Phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách ghép gan”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập