HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

“Nổi hạch ở cổ” dấu hiệu ung thư vòm họng

19/10/2016 | 13629 Lượt xem

Ung thư vòm họng được biểu hiện ra bởi rất nhiều dấu hiệu khác nhau, trong đó nổi hạch ở cổ là một trong những dấu hiệu phổ biến và đặc trưng nhất.

Dễ dàng nhận biết hạch ở bệnh nhân ung thư vòm họng nhất khi ung thư đã di căn sang hạch và sinh sôi phát triển tràn ra các mô mềm xung quanh.

noi-hach-co-ung-thu-vom-hong

Nổi hạch ở cổ đối với bệnh nhân ung thư vòm họng

Biểu hiện: Khi có hạch nổi ở vùng cổ, bệnh nhân ung thư vòm họng trước tiên không cảm thấy đau, không sưng đỏ, có thể di động linh hoạt ở dưới da. Sau một thời gian ngắn thì các hạch lớn dần, trở nên rắn chắc, dần dần có xu hướng dính chặt vào da và không di động được nữa. Bệnh nhân chỉ cảm thấy đau khi hạch phát triển to lên, chèn ép các bộ phận xung quanh.

Có nhiều phương án có thể loại bỏ hạch, trong đó phương án phổ biến nhất hay được sử dụng là chọc hút hạch và sinh thiết hạch. Mặc dù bất cứ biện pháp nào cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định nhưng tỷ lệ rủi ro ở các phương án này là tương đối thấp nên bệnh nhân có thể yên tâm tìm đến các bệnh viện uy tín để khám và điều trị.

ung-thu-vom-hong3

Đến bệnh viện uy tín để khám chữa

Theo một nghiên cứu tại viện nghiên cứu ung thư quốc gia của Mỹ thì ung thư vòm họng di căn nổi hạch phần cổ chiếm 40-85%. Nguyên nhân là do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết nên các tế bào ung thư dễ dàng sinh sôi và phát triển hướng đến phía trên cổ hơn là phát triển vào trong, và lan ra các phía khác nhau. Khi phát triển đến một số lượng nhất định, tốc độ lây lan sẽ càng nhanh. Ở giai đoạn đầu thì hạch cứng và không gây cho bệnh nhân ung thư vòm họng nổi hạch có cảm giác đau đớn, tính di động của hạch kém nhưng càng tiến vào giai đoạn sau của bệnh thì hạch sẽ bám dính cố định.

Khi bị nổi hạch do ung thư vòm họng, người bệnh cần phải tuyết đối tuân thủ theo chỉ dẫn uống thuốc của bác sĩ và xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học.

  • Không hoạt động quá sức trong thời gian nổi hạch
  • Trách xa môi trường ô nhiễm, độc hại
  • Không sử dụng thuốc là, rượu bia và các chất kích thích trong thời gian chữa bệnh
  • Nói không với các thực phẩm chứa hàm lượng muối quá cao (cá muối, dưa muối, kim chi…)
  • Ăn các đồ ăn nhạt, hạn chế dầu mỡ
  • Bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể
  • Sử dụng nhiều rau xanh, hoa quả, nước ép trong bữa ăn hàng ngày
  • Ưu tiên các loại thức ăn mềm, dễ nuốt, không gây tổn thương cho vùng vòm họng đang được điều trị
ung-thu-vom-hong4

Chế độ dinh dưỡng bổ sung hoa quả

Hiện nay các nhà khoa học đang đẩy mạnh nghiên cứu vắc xin phòng chống bệnh ung thư vòm họng nhưng chưa có kết quả, chính vì vậy mỗi người cần ý thức bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và những người thân yêu bằng việc tăng cường rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức đề kháng, sống vui, sống khỏe, sống có ích cho cuộc đời.

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập