HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Những điều cần biết về ung thư vú di căn sang não

11/10/2016 | 3348 Lượt xem

Sẽ rất nguy hiểm nếu ung thư vú di căn lên não

Ung thư vú di căn não là một tình trạng phổ biến của bệnh nhân ung thư và nguy hiểm đến thần kinh của bệnh nhân. Việc biết được các dấu hiệu của bệnh để chữa trị kịp thời, kéo dài sự sống là một điều vô cùng cần thiết không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho những người xung quanh.

ung-thu-vu

Ung thư vú di căn sang não rất nguy hiểm

Ung thư vú chỉ đứng sau ung thư phổi về khả năng di căn não của người bệnh. Bên cạnh đó, khả năng bị di căn não của bệnh là khoảng 5,6 – 16%, tỉ lệ này tăng cao hơn khi mổ. Hiện nay, với khoa học công nghệ – kĩ thuật phát triển, người ta có thể sớm phát hiện ra tế bào ung thư khi nó còn nhỏ và chữa trị từ sớm, nhờ đó, bệnh nhân sống lâu hơn và tỉ lệ di căn não cũng vì thế mà nhiều hơn.

Người mắc bị ung thư di căn não chủ yếu là phụ nữ trong thời kì tiền mãn kinh. Có một lưu ý là bệnh cũng có thể xảy ra ở nam giới. Mọi người thường nghĩ là chỉ phụ nữ mới bị ung thư vú còn đàn ông thì không. Đây hoàn toàn là một sai lầm. Đàn ông cũng có khả năng bị ung thư vú nhưng tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn phụ nữ.

Ngoài ra, do tế bào di căn ảnh hưởng chủ yếu bởi tình trạng cấp máu nên phần lớn các ổ di căn nằm ở bán cầu não (80%), các trường hợp còn lại là nằm ở tiểu não và thân não. Các tế bào di căn thường làm ổ ở khu vực giữa chất xám và chất trắng hay ở các xoang, điểm gấp của các mạch máu.

ung-thu-vu-di-can

Ung thư vú di căn

Ung thư vú di căn não khác với ung thu phổi vì ổ di căn tồn tại đơn độc. Các dấu hiệu của bệnh cũng tương tự như u não như đau đầu, rối loạn chức năng, giảm nhạy bén ở các chi hay thậm chí là liệt. Bệnh nhân cũng có các dấu hiệu thần kinh bất thường, động kinh. Nguy hiểm hơn, tế bào di căn phát triển còn gây nhiễm trùng, phù và tắc khiến tăng áp lực trong hộp sọ và dẫn tới đột quỵ.

Chính vì những biến chứng khó lường như vậy nên bệnh nhân cần được kiểm tra thường xuyên để sớm phát hiện tế bào di căn nhằm chữa trị kịp thời. Bệnh có thể điều trị bằng thuốc hay các phương pháp đặc thù như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị tùy vào tình trạng bệnh, sức khỏe của bệnh nhân và một vài yếu tố khác.

ung-thu-vu1

Nhìn chung, để phòng tránh di căn não, người bệnh nên khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện tế bào ung thư từ giai đoạn đầu – giai đoạn có nhiều khả năng chữa trị thành công nhất. Hay đơn giản hơn là phòng tránh ung thư bằng cách có lối sóng lành mạnh, tích cực.

 

 

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập