HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Nguyên nhân ung thư máu ở trẻ nhỏ

17/10/2016 | 8609 Lượt xem

6 Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở trẻ nhỏ 

Các nguy cơ liên quan đến lối sống hàng ngày như hút thuốc lá, chế độ dinh dưỡng, trọng lượng cơ thể hay các hoạt động thể chất đều đóng một vai trò chính trong nhiều trường hợp gây ra bệnh ung thư. Nhưng những yếu tố này thường mất nhiều năm để ảnh hưởng đến nguy cơ dẫn đến ung thư, và chúng không được xem là nguyên nhân chính của bệnh ung thư ở trẻ, bao gồm cả ung thư máu ở trẻ em hay còn được biết với tên gọi là bệnh bạch cầu.

ung-thu-mau-o-tre-nho

Tế bào ung thư máu

Một số tác nhân gây ra bệnh Ung thư máu ở trẻ em:

1. Gen di truyền

Gen bệnh do di truyền đã là một phần trong DNA ( các thành phần cấu thành gen) của người bệnh, thường là được thừa hưởng từ cha mẹ.

2. Hội chứng thừa kế

Một số rối loạn di truyền làm tăng nguy cơ bệnh ung thư máu ở trẻ em :

 • Hội chứng Down (trisomy 21): Trẻ em bị hội chứng Down có thêm bản sao (thứ ba) của nhiễm sắc thể 21. Họ có khả năng mắc bệnh bạch cầu cấp tính lymphocytic (ALL) hoặc bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML) cao hơn nhiều lần so với những đứa trẻ khác, với rủi ro khoảng 2 – 3%. Hội chứng Down liên kết với bệnh bạch cầu thoáng qua (còn được gọi là rối loạn myeloproliferative thoáng qua ) – một tình trạng giống như bệnh bạch cầu trong tháng sinh đầu tiên , mà thường là tự nó xử lý mà không cần điều trị.
ung-thu-mau-o-tre-nho2

Hội chứng Down ở trẻ nhỏ

 • Hội chứng Li-Fraumeni: Đây là một bệnh hiếm gặp gây ra bởi một sự thay đổi trong TP53 gen ức chế khối u. Những người có sự thay đổi này có nguy cơ cao phát triển một số loại ung thư, bao gồm ung thư máu, xương hoặc sacôm mô mềm, ung thư vú, ung thư tuyến thượng thận hay các khối u não.

Các loại rối loạn di truyền khác (chẳng hạn như neurofibromatosis và Fanconi thiếu máu) cũng chứa đựng một vài nguy cơ gia tăng của bệnh bạch cầu, cũng như một số loại bệnh ung thư khác.

Một số vấn đề trong di truyền khiến trẻ em được sinh ra với vấn đề trong hệ thống miễn dịch. Bao gồm:

 • Mất điều hòa giãn mạch.
 • Hội chứng Wiskott-Aldrich
 • Hội chứng Bloom
 • Hội chứng Schwachman-Diamond

Cùng với tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng từ việc hệ thộng miễn dịch giảm, các em cũng có thể có nguy cơ cao của bệnh ung thư máu (còn được gọi là bệnh bạch cầu )

3. Có một người anh em hay chị em bị bệnh bạch cầu

Anh, chị hoặc em của trẻ em bị bệnh bạch cầu có khả năng mắc bệnh cao hơn 2-4 lần bình thường, nhưng rủi ro nhìn chung vẫn còn thấp. Các nguy cơ cao hơn nhiều ở những cặp song sinh giống hệt nhau. Nếu một trong hai đứa trẻ sinh đôi phát triển bệnh ung thư máu ở trẻ em, thì đứa trẻ còn lại có khoảng 1/5 nguy cơ măc bệnh này. Và khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn nếu bệnh phát triển ngay trong tháng đầu tiên.

Có cha hoặc mẹ là những người phát triển bệnh bạch cầu khi đã trưởng thành dường như không làm tăng nguy cơ của một đứa trẻ bị bệnh ung thư máu ( hay còn lại là bệnh bạch cầu)

4. Nguy cơ gây bệnh do môi trường

Yếu tố môi trường xung quanh chúng ta, chẳng hạn như bức xạ và hóa chất độc hại, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư máu ở trẻ em.

– Tiếp xúc với bức xạ: Tiếp xúc với nồng độ cao của bức xạ là một yếu tố nguy cơ dân đến bệnh bạch cầu ở trẻ em. Những người sống sót sau đợt đánh bom nguyên tử ở Nhật Bản có nguy cơ cao trong việc phát triển AML, thường trong vòng 6-8 năm sau khi tiếp xúc. Nếu một thai nhi tiếp xúc với bức xạ trong những tháng đầu tiên của sự phát triển, cũng có thể có nguy cơ cao của bệnh ung thư máu ở trẻ em, nhưng mức độ rủi ro là không rõ ràng.

Các rủi ro có thể do sự tiếp xúc của bào thai hay trẻ em ở mức độ phóng xạ thấp, chẳng hạn như từ các bài kiểm tra X-quang hay CT scan, vẫn chưa được nhận định rõ ràng. Một số nghiên cứu đã tìm thấy đã có một sự gia tăng nhẹ nguy cơ, trong khi những người khác lại không tìm thấy nguy cơ gia tăng nào. Bất kỳ sự gia tăng khả năng gây bệnh nào dù là nhỏ, nhưng để an toàn, hầu hết các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai và trẻ em không có được những thử nghiệm này trừ khi họ là hoàn toàn cần thiết.

– Tiếp xúc với hóa trị liệu và một số hóa chất khác: Trẻ em và người lớn điều trị cho bệnh ung thư khác với các thuốc hóa trị liệu nhất định có nguy cơ cao bị ung thư thứ hai, thường là AML, sau này trong cuộc sống. Các thuốc như cyclophosphamid, Chlorambucil, etoposide, và teniposide đã được liên kết với một nguy cơ cao của bệnh bạch cầu. Những loại bệnh bạch cầu dạng này thường phát triển trong vòng 5 đến 10 năm điều trị, và họ có xu hướng khó điều trị.

ung-thu-mau-o-tre-nho3

Tránh để trẻ nhỏ tiếp xúc với các loại hóa chất

Tiếp xúc với hóa chất như benzen (một dung môi được sử dụng trong các ngành công nghiệp sạch và để sản xuất một số loại thuốc, nhựa, và thuốc nhuộm) có thể gây ra bệnh bạch cầu cấp tính ở người lớn và hiếm gặp hơn, ở trẻ em.

5. Ức chế hệ thống miễn dịch

Trẻ em đang nhận được điều trị tích cực để ngăn chặn hệ thống miễn dịch của họ (chủ yếu là trẻ bị cấy ghép nội tạng) có tăng nguy cơ ung thư nhất định, chẳng hạn như u lympho.

6. Yếu tố nguy cơ không chắc chắn, chưa được chứng minh, hoặc gây tranh cãi

Các yếu tố khác đã được nghiên cứu trong mối liên hệ với bệnh bạch cầu ở trẻ em bao gồm:

 • Tiếp xúc với điện từ trường (chẳng hạn như sống gần đường dây điện).
 • Sống gần một nhà máy điện hạt nhân.
 • Nhiễm khuẩn sớm trong cuộc sống.
 • Tuổi của mẹ khi đứa trẻ được sinh ra.
 • Hút thuốc lá ở phụ huynh.
 • Tiếp xúc với thai nhi để các hormone như diethylstilbestrol (DES) hoặc thuốc tránh thai.
 • Tiếp xúc với môi trường làm việc của người cha với hóa chất và dung môi.
 • Ô nhiễm hóa học của nước ngầm.

TAGS:

(Một) 4 bình luận về “Nguyên nhân ung thư máu ở trẻ nhỏ”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập