HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Nguyên nhân gây ung thư máu cấp tính và cách điều trị

18/10/2016 | 9112 Lượt xem

Ung thư máu cấp tính có điều trị được không?

Ngày nay, bệnh ung thư máu cấp tính hay còn gọi là Lơ – xê – mi cấp vẫn chưa thể tìm ra cách xác định hoàn toàn chính xác. Các yếu tố như di truyền, thuốc hay môi trường và virus được đánh giá như là những nguy cơ để có thể gây bệnh.

1. Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh oái ăm này nhưng chưa có nguyên nhân nào được xác định chính xác. Các yếu tố như di truyền, thuốc và môi trường được coi như là những nguy cơ gây ra bệnh.

– Yếu tố di truyền:

Đối với di truyền theo gia đình: Các con có bố hoặc mẹ mắc bệnh lơ xê mi cấp đều có khả năng cao đến 3 lần bị mắc lại bệnh này. Nguy cơ mắc bệnh đối với những đứa trẻ được sinh ra bởi bà mẹ lớn tuổi còn có thể cao hơn với những đứa trẻ khác.

Còn với các trường hợp khác, theo các bệnh di truyền như Down hay Fanconi….tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn với những người không bị bệnh di truyền. Với trẻ Down là gấp 20 lần so với trẻ bình thường. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, sự phát triển của bệnh này gồm nhiều giai đoạn khác nhau.

– Yếu tố môi trường:

Yếu tố thứ hai đó là môi trường. Khi cơ thể tiếp xúc nhiều với các ion hóa hay các chất hóa học, bệnh lơ xê mi cấp cũng có thể dễ dàng phát triển hơn.

Với các tia xạ, những bệnh nhân sống sót sau các vụ nổ bom hạt nhân có phần trăm mắc bệnh cao hơn người thường tới 20 lần – một con số đáng kinh ngạc.

Với các chất hóa học, những người các tiếp xúc với nhiều chất độc hại như benzene, thuốc trừ sâu…tỉ lệ cũng sẽ tăng cao hơn so với những người khác.

– Virus:

Hiện nay chưa có một chứng cứ nào cho thấy mối liên quan giữa lơ xê mi cấp và virus RNA thuộc nhóm retrovirus. Nhưng những bằng chứng xác nhận mối quan hệ gián tiếp thì đã được tìm ra.

ung-thu-mau-giai-doan-dau

 Ung thư máu cấp tính ở trẻ em

2. Điều trị Lơ xê mi cấp như thế nào?

Với những khó khăn như trên, liệu chúng ta sẽ có những cách nào để điều trị căn bệnh nguy hiểm này? Sau đây là hai phương pháp phổ biến

– Điểu trị lơ xê mi cấp dòng tủy

  • Điều trị tấn công dựa trên nguyên tắc kết hợp các loại thuốc có tác dụng tốt đối với lơ xê mi cấp
  • Điều trị sau lui bệnh hoàn toàn được tiến hành hàng tháng bằng các thuốc hoá chất nhẹ. Kéo dài 2-3 năm sau lui bệnh hoàn toàn gọi là điều trị duy trì.
  • Ghép tế bào gốc tạo máu dùng cho các ca bệnh mà bệnh nhân có yếu tố tiên lượng xấu.

– Điều trị lơ xê mi cấp dòng lympho

Phác đồ điều trị tấn công sẽ thường kết hợp rất nhiều loại thuốc khác nhau. Thời gian kéo dài điều trị sẽ từ 24 đến 36 tháng.

ung-thu-mau-cap-tinh

Phác đổ và kết quả điều trị của một số nước trên thế giới

 

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập