HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng bạn cần phải biết!

19/10/2016 | 3670 Lượt xem

6 Nguyên nhân “chết người” có thể dẫn đến ung thư vòm họng

1. Chế độ ăn

Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Điều này có thể là do thiếu một số vitamin và khoáng chất. Những người ăn rau tươi, trái cây tươi và các nguồn khác của vitamin C có thể làm giảm nguy cơ ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng phổ biến hơn ở vùng châu Á và Bắc Phi hơn là ở châu Âu. Chế độ ăn uống rất cao trong thịt muối và cá hoặc các loại thực phẩm ngâm rất phổ biến ở một số nơi. Những thực phẩm này có thể rất cao trong nitrat và nitrit, mà phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine. Những hóa chất này có thể gây tổn hại DNA.

Các nghiên cứu ở châu Á đã cho thấy rằng những người ăn cá muối sẵn ở Trung Quốc có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. Những người từ Trung Quốc, hoặc với tổ tiên người Trung Quốc sống ở Anh, có tỷ lệ ung thư vòm họng hơn các nhóm dân tộc khác, và nó có thể được rằng điều này là do chế độ ăn uống của họ.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-vom-hong

Chế độ ăn uống không hợp lý có thể gây ung thư vòm họng

2. Virus

Virus có là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể bắt các loại ung thư như nhiễm trùng. Virus này có thể gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào mà làm cho họ nhiều khả năng trở thành ung thư trong tương lai. Nhiều người bị ảnh hưởng với một gây ra vi rút ung thư nhưng không bao giờ mắc bệnh ung thư. Virus chỉ gây ung thư trong các tình huống nhất định.

Ung thư vòm họng có liên quan đến virus Epstein Barr (EBV). Hầu hết những người bị nhiễm ví rút EBV và nó làm chúng không có hại. Virus này được liên kết với một số bệnh ung thư, bao gồm Hodgkin lymphoma và u lympho Burkitt  cũng như ung thư vòm họng.

Ngoài ra còn có bằng chứng về mối liên hệ giữa virus HPV và loại ung thư vòm họng.

3. Do di truyền 

Nguy cơ ung thư vòm họng cao hơn ở những người có họ hàng gần gũi với người đã hoặc đang mắc bệnh. Tăng nguy cơ này có thể là do di truyền gen cũng như do chia sẻ các yếu tố môi trường và lối sống.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-vom-hong1

Nguy cơ ung thư vòm họng cao hơn ở những người có họ hàng gần

4. Một số hóa chất

Những người tiếp xúc với bụi gỗ thông qua công việc của họ có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. gỗ được xử lý có chứa một số hóa chất, và chúng tôi không biết được trong số những nguyên nhân làm tăng nguy cơ.

Những người tiếp xúc với chất formaldehyde cũng có tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Formaldehyde là một hóa chất công nghiệp được sử dụng để làm cho các hóa chất khác và vật liệu xây dựng.

5. Hút thuốc

Những người đã từng hút thuốc có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng nguy cơ có thể lên đến gấp 3 lần ở người hút thuốc lâu dài (30 năm hoặc lâu hơn).

nguyen-nhan-gay-ung-thu-vom-hong2

Những người đã từng hút thuốc có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng

6. Rượu

Mối liên hệ giữa rượu và ung thư vòm họng là không rõ ràng như với các loại đầu và cổ bệnh ung thư . Nhiều nghiên cứu đã cho thấy không có mối liên hệ chặt chẽ giữa uống rượu và nguy cơ ung thư vòm họng. Nhưng một nghiên cứu năm 2009 cho thấy rằng một lượng cao của rượu được liên kết với một nguy cơ gia tăng

TAGS:

(Một) 4 bình luận về “Nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng bạn cần phải biết!”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập