HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Khẩn cấp! Cần đề phòng với bệnh polyp trực tràng ở trẻ nhỏ

18/10/2016 | 2625 Lượt xem

Polyp trực tràng là bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ, tỉ lệ mắc là 1 – 5%. Các biểu hiện thường thấy là đi ngoài ra máu và rối loạn đại tiện. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng đây chỉ là triệu chứng của đau dạ dày hay trĩ nhưng thực tế, đây rất có thể là biểu hiện của bệnh polyp trực tràng – tiền đề của ung thư trực tràng.

cham-chi-tap-the-thao

Giúp trẻ tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe

Bệnh polyp trực tràng thường xuất hiện ở trẻ từ 4 – 10 tuổi và bé trai thường dễ mắc hơn bé gái. Các polyp ở tuổi này thường là lành tính, làm tổ ở đại tràng và trực tràng và có kích cỡ tỉ lệ thuận với cơ thể. Các polyp hình thành đơn lẻ và không nguy hiểm. Riêng với các bé có tiền sử gia đình bị ung thư trực tràng hoặc mắc polyp dạng gia đình FAP thì có khả năng sẽ bị đột biến nhiễm đa polyp, có khi polyp mọc chi chít trong đại tràng, thậm chí lan tới ruột non và dần ác tính hóa dẫn dến giai đoạn tiền ung thư.

bieu-hien-chan-an-o-tre-em

Biểu hiện chán ăn ở trẻ nhỏ

Các biểu hiện của bệnh polyp trực tràng là đi ngoài ra máu và dễ nhầm với lao ruột hay viêm đại tràng cấp tính. Nếu polyp xuất hiện ở vị trí thấp xa hẳn hậu môn sẽ làm trẻ đau đớn và quấy khóc. Nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn tới suy dinh dưỡng do mệt mỏi, thiếu máu đông thời sẽ gia tăng khả năng biến chứng thành khối u ác tính, đặc biệt là trường hợp đa polyp. Nguyên nhân dẫn đến bệnh phần lớn do yếu tố di truyền và cơ địa (viêm nhiễm đại tràng…)

Việc điều trị bệnh Polyp trực tràng ở trẻ nhỏ chủ yếu dùng phương pháp nội soi cắt bỏ polyp. Trước tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, xét nghiệm vị trí và tình trạng các polyp sau đó sẽ tiến hành đốt điện cắt. Với mỗi lần cắt sẽ loại được khoảng từ 50 – 60 polyp. Việc tiến hành phẫu thuật này khá an toàn nên hầu hết bệnh nhân đều có thể xuất viện sớm, trừ các trường hợp có triệu chứng khó cầm máu thì cần theo dõi lâu hơn. Cơ địa của trẻ nhỏ thường phát triển tốt nên ít có trường hợp polyp tái phát sau cắt bỏ, ngoài các trường hợp đa polyp gia đình thì cần theo dõi nhiều hơn để tránh bệnh chuyển biến thành ung thư trực tràng.

benh-polyp-truc-trang

Bệnh Polyp trực tràng ở trẻ nhỏ

Nhìn chung, bệnh polyp trực tràng ở trẻ nhỏ không quá nguy hiểm nhưng vẫn cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh diễn biến thành ác tính dẫn tới ung thư trực tràng khi trưởng thành. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý các triệu chứng và khi thấy trẻ có dấu hiêu bất thường thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để chuẩn đoán.

TAGS:

(Một) 1 bình luận về “Khẩn cấp! Cần đề phòng với bệnh polyp trực tràng ở trẻ nhỏ”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập