HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Giúp bạn trả lời câu hỏi ung thư vú có lây không?

20/10/2016 | 3388 Lượt xem

Những kiến thức cần biết về sự lây lan của ung thư vú

Ngay khi biết bị mắc phải căn bệnh ung thư vú, hầu hết các chị em đều mang trong mình mỗi nỗi lo sợ về khoảng thời gian có thể sống tiếp, phải điều trị như thế nào hay ung thư vú có lây hay không?

Được biết đến là một căn bệnh ác tính bắt đầu sản sinh trong các tế bào tuyến vú, ngày càng phá hoại bầu vú không kiểm soát và hình thành nên những khối u đáng gờm, ung thư vú luôn là nỗi lo sợ đối với phụ nữ.

Khi ở giai đoạn đầu, bệnh nhân rất khó có thể phát hiện ra các dấu hiệu một cách không rõ ràng của căn bệnh này, vì nó thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Đối với Việt Nam, việc các ca bệnh được biết khi đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn khiến quá trình chữa bệnh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

ung-thu-vu

Ung thư vú có lây không?

Ngoài những băn khoăn về việc chọn phương pháp điều trị, bệnh nhân còn có một nỗi lo về vấn đề bệnh ưng thư vú có lây hay không. Đây cũng là vấn đề mà những người xung quanh đặc biệt quan tâm.

Theo nghiên cứu, bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng không phải là căn bệnh dễ dàng lây lan. Hay nói cách khác là không phải bệnh lây nhiễm qua đường tiếp xúc với dịch tiết, sử dụng chung đồ dùng. Để làm rõ ràng hơn, các nhà khoa học đưa ra cơ chế phát sinh bệnh ung thư như sau:

  • Về mặt hình thái, các tế bào ung thư sản sinh ra ngày càng nhiều, kích thước ngày càng lớn và phân chia ngày càng mạnh mẽ, khả năng biệt hóa kém và khó có thể thực hiện được chức năng của mình, tỉ lệ hoại tử cao
  • Xét về cơ sở phát sinh, việc thay đổi DNA dẫn tới việc biến đổi gen. Các nhà khoa học đưa ra hơn 40 loại gen có thể phát triển thành bệnh ung thư.

Như vậy có thể khẳng định một lần nữa ung thư không phải là một bệnh lây nhiễm.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi giáo sư James Lawson (Đại học New South Wales), các kết quả xét nghiệm đã chỉ ra hơn một nửa mẫu thu thập có chứa virus HPV – một loại virus gây nên ung thư cổ tử cung.

hpv

Virus HPV

Mặc dù là nghiên cứu đầu tiên được tiến hành tại Australia, nhưng giáo sư Lawson cho biết vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định mối liên quan giữa virus HPV với các bệnh nhân ung thư vú. Giáo sư cũng chỉ ra rằng HPV là bệnh truyền nhiễm được lây qua con đường sinh hoạt tình dục – một khi đã xâm nhập vào vùng kín của bệnh nhân HPV hoàn toàn có thể lây lan lên tuyến vú. Lawson cũng khẳng định rằng, ông và các cộng sự cần thêm nhiều thí nghiệm để rút ra mối liên quan giữa bệnh nhân ung thư vú và virus HPV. Tuy vậy, ông cũng để ngỏ khả năng những người bị ung thư vú có khả năng cao bị lây nhiễm loại virus này thông qua hoạt động tình dục hoặc các hoạt động vô tình tạo điều kiện cho dịch chứa virus thâm nhập cơ thể. Giải thích thêm về thí nghiệm của mình, giáo sư cũng cho biết trong hơn 50 mẫu xét nghiệm, có hơn một nửa trong số mẫu cho kết quả dương tính với hơn virus HPV.

Xem thêm:

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập