HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Dấu hiệu không ngờ nhắc bạn bị ung thư vòm họng

19/10/2016 | 4768 Lượt xem

Bất ngờ mắc ung thư vòm họng nặng vì bỏ qua những triệu chứng này.

Bệnh ung thư vòm họng là một trong số những bệnh đứng đầu trong danh sách các bệnh ung thư đầu cổ nói riêng và đứng hàng thứ 7 trong các bệnh ung thư khác nói chung. Tuy được đánh giá khả quan hơn so với chữa trị các loại ung thư khác như phổi, gan, máu…, ung thư vòm họng vẫn gặp nhiều khó khăn trong chữa trị và chuẩn đoán kịp thời do người bệnh chủ quan với các triệu chứng của mình.

Do thói quen tự đoán bệnh của đa số người dân Việt Nam nên rất khó có thể phát hiện được bệnh ung thư vòm họng sớm do các triệu chứng của nó rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh lý thông thường như đau đầu, nhức mỏi mắt, ù tai… Ngoài ra do chất lượng y tế có hạn, bệnh nhân thường khó tiếp cận với các phương pháp kĩ thuật hiện đại trong y học nhằm chuẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời.

ung-thu-vom-hong

Tự uống thuốc khi thấy các dấu hiệu bệnh thông thường

Trước khi nhận biết và phân biệt được các triệu chứng quen thuộc thường gặp (đau đầu âm ỉ, mệt mỏi, chán ăn, thị lực giảm…) có phải do ung thư vòm họng gây ra không, chúng ta cần nắm được một số nguyên nhân gây bệnh cơ bản thường gặp để phòng tránh như môi trường làm việc ô nhiễm (khói bụi, chất độc hại…), thói quen ăn uống không khoa học, ăn nhiều thức ăn có hàm lượng muối cao (ăn cá muối, tương, cà…) hay sử dụng quá nhiều thuốc lá, rượu bia trong cuộc sống hàng ngày.

Ung thư vòm họng cũng có thể do nguyên nhân trực tiếp từ Virus Epstein Barr (EBV), một loại virus có khả năng phát triển các tế bào thường thành các tế bào ung thư ở vòm họng.

Yếu tố ít gặp hơn là do gen di truyền. Thống kê gần đây cho thấy có một sự liên hệ mật thiết giữa quan hệ huyết thống của người bệnh bị ung thư vòm họng với những người xung quanh, thế hệ tiếp theo của người bệnh mắc ung thư vòm họng cũng có thể bị ung thư vòm họng cao hơn so với người không cùng huyết thống.

Như đã đề cập trước đó, bệnh ung thư vòm họng không nghiêm trọng như các loại bệnh ung thư khác và có khả năng phục hồi đến 90% nếu được phát hiện tại giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên không có một ai bị đau đầu mà lại liên hệ với bệnh ung thư vòm họng. Đây là sự thật đã và đang diễn ra hàng ngày do vậy các ca ung thư vòm họng thường bỏ lỡ thời gian chữa trị tốt nhất của bệnh.

ung-thu-vom-hong-1

Chảy mũi do ảnh hưởng từ ung thư vòm họng

Thống kê của tổ chức Y tế WHO chỉ ra rằng có tới 80% bệnh nhân ung thư vòm họng thường bị các cơn đau đầu âm ỉ hành hạ hàng ngày và các cơn đau thường chỉ tập trung ở một bên đầu. Ù tai chiếm tỷ lệ nhỏ hơn một chút, vào khoảng 70% các ca bệnh, và cũng chỉ xảy ra ở một bên tai. Kèm theo đó có thể là ngạt một bên mũi, chảy nước mũi đặc, thậm chí mũi chảy mủ, khạc ra máu.

ung-thu-vom-hong-2

Đau đầu âm ỉ vì ung thư vòm họng

Ở giai đoạn muộn hơn thì biểu hiện cũng rõ ràng hơn khi người bệnh đầu đau liên tục, từng cơn, có lúc đau đớn dữ dội. Thính lực giảm xuống rõ khiến người bệnh nghe kém, thậm chí dẫn đến viêm vai giữa cùng bội nhiễm.

Không nên chủ quan coi thường các triệu chứng thông thường bởi chúng có thể là dấu hiệu báo trước những vấn đề nghiêm trọng trong cơ thể bạn.

 

TAGS:

(Một) 4 bình luận về “Dấu hiệu không ngờ nhắc bạn bị ung thư vòm họng”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập