HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Chính xác thời điểm ung thư vú lành tính chuyển thành ác tính?

20/10/2016 | 22382 Lượt xem

Ung thư vú là căn bệnh ác tính thường xảy ra ở phụ nữ và có tần suất tăng dần theo thời gian, khoảng 10% xảy ra ở tuổi trước 40, 25% xảy ra ở tuổi trước 50 và trên 50% xảy ra ở tuổi trên 50. Bệnh có thể di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa ung thư vú ác tính với u vú lành tính.

ung-thu-vu-lanh-tinh

Ung thư vú lành tính chuyển thành ác tính

Bệnh u vú lành tính là bệnh thường gặp ở phụ nữ và đúng như tên gọi, nhưng khối u này không nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ và hoàn toàn có thể chữa trị. Vẫn có khả năng các khối u nang và u xơ tuyến vú này chuyển biến thành ung thư ác tính nhưng tỉ lệ rất thấp, chỉ khoảng 0,08%. Còn nguyên nhân chính dẫn đến ung thư thì vẫn chưa được khoa học tìm ra. Có một vài yếu tố có thể làm tăng khả năng gây ung thư vú là:

  • Tiền căn thai sản: phụ nữ có thai muộn sau 30 tuổi hoặc chưa từng sinh con có nguy cơ bị ung thư vú gấp ba lần so với người bình thường.
  • Tiền căn phơi nhiễm bức xạ vùng ngực: khi bị nhiễm xạ thì nguy cơ bị ung thư cao hơn, đặc biệt là nhiệm bức xạ vùng ngực. Chẳng hạn như chụp x-quang ở khu vực quanh vùng ngực quá nhiều, điều trị các bệnh ung thư khác dung phương pháp xạ trị,…
  • Thay đổi nội tiết tố: khi sử dụng các liệu pháp (ngừa thai hay điều trị thay thế trong giai đoạn mãn kinh), phụ nữ cần được theo dõi cẩn thận bởi bác sĩ dể có thể phát hiện ung thư sớm.
  • Chế độ ăn và tình trạng thừa cân: Những phụ nữ có chế độ ăn không hợp lý (quá nhiều calori) có nguy cơ mắc bệnh gấp rưỡi hoặc gấp đôi phụ nữ bình thường. Bên cạnh đó, chế độ ăn ít rau củ và thói quen xấu như hút thuốc cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Ngoài ra còn có các yếu tố mang tính gia đình: có khoảng 5 – 6% trường hợp ung thư vú là do di truyền của một gien đột biến, khi có gien này thì khoảng 70 – 80% sẽ bị ung thư, khi có người trong gia đình bị ung thư vú thì có thể làm xét nghiệm sớm để kiểm tra. Thêm vào đó, có những trường hợp gia đình có nhiều người mắc bệnh thì cần xét đến khía cạnh môi trường sống trong gia đình như: ít sinh đẻ, có ngu cơ bị u vú lành tính, béo phì…Nguy cơ ung thư của những người này thường gấp 2 – 3 lần các gia đình khác.
thay-doi-thoi-quen-hop-ly

Thay đổi thói quen hợp lý để bảo vệ sức khỏe

Mặc dù chưa có nguyên nhân rõ ràng nhưng bạn vẫn có thể phòng ngừa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách đi khám sức khỏe thường xuyên và xây dựng thói quen sống lành mạnh.

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập