HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Chế độ dinh dưỡng có vai trò như thế nào trong việc điều trị ung thư máu?

17/10/2016 | 24938 Lượt xem

8 Nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư máu.

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết đối với một người đang điều trị ung thư máu. Cho những độc giả đang muốn tìm hiểu ung thư máu ăn gì? Và ăn như thế nào cho hợp lý. Sau đây là một vài lời khuyên cho việc chuẩn bị các bữa ăn bổ dưỡng và hình thành chế độ ăn uống lành mạnh phục vụ cho việc điều trị ung thư máu.

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-mau

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị

Ăn gì để chiến đấu với ung thư máu?

Chuyên gia dinh dưỡng Dee Sandquist, một phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ ở Fairfield, Iowa cho biết một chế độ ăn uống lành mạnh cho một người bị ung thư máu là rất quan trọng. Khi điều trị bệnh bạch cầu có thể làm cho bệnh nhân buồn nôn và chán ăn. 

Dưới đây là những gì Sandquist khuyến khích nhằm hỗ trợ việc điều trị ung thư máu  trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

  • 10 loại trái cây và rau mỗi ngày. Các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất phytochemical trong trái cây và rau quả được biết để chống lại tế bào ung thư.
che-do-dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-mau2

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị ung thư máu

  • Hấp rau củ cho bữa ăn. Bằng cách này, bạn sẽ có được một lượng đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng từ chúng.
  • Gạo là một thành phần quan trọng. Sandquist nói mỗi bữa ăn đều phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy chọn gạo lứt thay cho gạo trắng, ngũ cốc nguyên hạt, và ngũ cốc cổ đại như quinoa.
  • Protein là lựa chọn hàng đầu. Các tác dụng phụ của hóa trị có thể bao gồm buồn nôn và ói mửa, mà mất đi sự ngon miệng của một số bệnh nhân. Nhưng sự thật là rất quan trọng đối với bệnh nhân bị bệnh bạch cầu để có được protein vì nó sẽ giữ họ khỏe mạnh. Nếu bạn đang ăn chay, thực phẩm protein tốt bao gồm các loại hạt, các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ hay sữa đậu nành, lúa mì hay yến mạch ngũ cốc, và trứng.
  • Làm dịu dạ dày.  Khi mà tác dụng phụ hóa trị liệu như buồn nôn tàn phá chế độ ăn uống của bạn, Sandquist khuyên nên ăn các loại thực phẩm như bánh quy giòn và nhấm nháp rượu bia gừng và các chất lỏng khác. Nói chung, đó là một ý tưởng tốt để vượt lên các loại thực phẩm nhiều gia vị và cafein để tránh đau bụng.
che-do-dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-mau3

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư máu

  • Cung cấp các loại vi khuẩn có ích cho đường tiêu hóa. Dạ dày của bạn có những vi khuẩn lành mạnh giúp bạn ăn cơ thể xử lý tốt hơn trong việc tiêu hóa. Bạn có thể ăn những vi khuẩn lành mạnh, được gọi là chế phẩm sinh học – bằng cách ăn sữa chua và sữa chua lỏng có chứa các vi khuẩn lành mạnh. 
  • Ăn mỗi 2-4 giờ. Những người bị bệnh ung thư máu có xu hướng giảm cân vì chán ăn, buồn nôn. Nếu thấy khó khăn để ăn một bữa ăn lớn, hãy ăn đồ ăn nhẹ, nhỏ hoặc thay đổi thành mỗi bữa ăn cách nhau 2-4 giờ.

Khi bạn đang ăn theo một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, quản lý stress, và ngủ đủ giấc – bạn sẽ biết bạn đang làm tất cả mọi thứ bạn có thể để chống lại bệnh tật của mình.

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập