HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Bạn phân vân ung thư máu có di truyền không?

18/10/2016 | 22637 Lượt xem

Liệu ung thư máu có di truyền từ mẹ sang con?

Là một vấn đề được quan tâm bởi không chỉ giới y học mà còn là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, ung thư máu luôn nhức nhối trong mỗi người từng giờ, từng ngày bởi sự phát triển và lây lan của nó. Vậy ung thư có máu di truyền hay không?

1. Ung thư máu không phải là căn bệnh di truyền qua gen

Theo như các nghiên cứu khoa học, câu trả lời hiện tại là ung thư máu không phải căn bệnh có thể di truyền qua gen. Đương nhiên, với một số trường hợp những đột biến gen có sẵn sẽ làm tăng cao tỉ lệ phát triển bệnh ung thư đối với các thế hệ sau là không thể tránh khói.  Do vậy, nếu người nhà từ thế hệ trước bị bệnh thì vẫn nên đưa trẻ ở thế hệ sau đi chẩn đoán thật sớm để có những biện pháp điều trị cụ thể.

2. Các thông tin cơ bản về bệnh ung thư máu

Về một số thông tin người đọc có thể biết về ung thư máu

Ung thư máu được biết tới là một loại bệnh ác tính cực kì gây nguy hiểm đến tính mạng. Bắt nguồn sự sống từ các tế bào máu trắng bất thường trong tủy xương cơ thể người, chúng hoạt động một cách khác với những tế bào cùng chức năng, phân chia và sinh sản mạnh mẽ không kiểm soát để lấn át sự miễn dịch của cơ thể người. Việc này làm cho cơ thể yếu dần đi và tạo khó khăn trong khi chống lại các bệnh nhiễm trùng hay quá trình kiểm soát dòng máu, lượng oxy trong cơ thể. Các triệu chứng của căn bệnh quái ác rất khó có thể nhận ra, vì vậy nên việc khám bệnh định kì là rất cần thiết.

down-dan-den-ung-thu-mau

Trẻ Down có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu cao hơn trẻ bình thường

Như đã nói từ đầu, sản sinh từ các tế bào bạch cầu – những hộ thần bảo vệ cơ thể, giúp chống lại các tác động từ virus hay vi khuẩn bên ngoài cơ thể, nên căn bệnh này sẽ khiến các tế bào ấy không thể hoạt động như bình thường. Người mắc bệnh ung thư máu sẽ có nguy cơ nhiễm trùng ngày càng nhiều, các vết thương sẽ khó lành và tụ lại thành nguy cơ cao nhất – tử vong.

Có rất nhiều nguyên nhân được cho là có thể gây ra ung thư máu như việc mắc các hội chứng Down, Noonnan, suy giảm hệ miễn dịch hay u thần kinh….Tất cả các lí do trên đều có thể là nguy cơ dẫn đến ung thư máu.

3. Phòng ngừa bệnh ung thư máu

Việc duy nhất có thể bảo vệ sức khỏe của chính bạn là đi đến gặp bác sĩ định kì và có một thói quen sống lành mạnh, dinh dưỡng healthy và có những hoạt động thể chất phù hợp với thể trạng cơ thể. Việc kiểm soát cơ thể đều đặn sẽ ngăn chặn khả năng sinh sản của các tế bào ung thư máu.

healthy-eating

Ăn uống healthy là một trong những biện pháp ngăn ngừa ung thư

Ngày nay, nhiều sản phẩm được chế ra để giúp phòng ngừa ung thư, ngăn chặn sự hình thành các tế bào từ khi chúng còn mới xuất hiện ở giai đoạn đầu. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo để mua về cho gia đình uống, ngăn chặn tốt nhất khả năng tăng nguy cơ ung thư máu.

 

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Đang được cập nhập
Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đang được cập nhập